Xe khách dùng hộp đen rởm sẽ bị thu giấy phép
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Xe khách dùng hộp đen rởm sẽ bị thu giấy phép

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Chưa ý thức rõ về tác dụng của hộp đen xe khách (thiết bị giám sát hành trình), tài xế thường tìm mọi cách tránh lắp đặt xe, thậm chí chỉ thuê thiết bị trong thời gian ngắn để tránh bị xử phạt. Điều này dẫn tới hậu quả khôn lường.

Không chỉ tìm cách lách luật bằng cách lắp hộp đen xe khách không hợp chuẩn, nhiều tài xế còn dùng mọi cách để phá các thiết bị tốt, như cắt dây, ngắt công tắc điện, thậm chí là mua cả thiết bị phá sóng từ Trung Quốc.

Từ tháng 5 đến cuối năm 2013, Thanh tra Bộ GTVT sẽ tiến hành thanh tra để đưa hoạt động kinh doanh vận tải hiệu quả, đảm bảo ATGT, đồng thời loại bỏ các công ty nhỏ, không cho chạy tuyến đường dài. Xe khách dùng hộp đen rởm cũng sẽ bị tước giấy phép hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết: Việc lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) tại nhiều đơn vị vận tải hành khách chỉ mang tính hình thức đối phó.

Ông Huyện đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập của ngành vận tải hành khách trong những năm qua, tuy phát triển nhanh, nhiều thành phần (doanh nghiệp, hợp tác xã, cá thể hộ gia đình) nhưng mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ.

Các hợp tác xã có vài xe nên đa số gom góp xe vào để chạy, chủ xe kiêm luôn cả tài xế… Những tồn tại này đã tác động xấu đến chất lượng dịch vụ vận tải.

Xe khách dùng hộp đen rởm sẽ bị thu giấy phép

Nhiều xe khách lắp hộp đen chỉ để đối phó.

Ông Thạch Như Sỹ, Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT cũng cho biết thêm, hiện nay, việc quản lý xe và lái xe vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.


Trong công tác quản lý phương tiện, nhiều đơn vị cho thuê xe và chỉ làm dịch vụ vận tải chứ không phải là hoạt động vận tải vì không có bãi, đội ngũ theo dõi quản lý…

Trước những bất cập trên, ông Huyện khẳng định từ tháng 5 đến cuối năm 2013, Thanh tra Bộ GTVT sẽ tiến hành thanh tra để đưa hoạt động kinh doanh vận tải hiệu quả, đảm bảo ATGT, đồng thời loại bỏ các công ty nhỏ, không cho chạy tuyến đường dài.

Riêng các đơn vị cung cấp thiết bị hộp đen, lực lượng Thanh tra Bộ GTVT sẽ thanh kiểm tra từ quy trình sản xuất, thử nghiệm tiêu chuẩn chất lượng đến các thông số kỹ thuật… ở 5 tỉnh thành TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng.

Đề cập đến việc nhiều chủ xe ham rẻ nên đã lắp hộp đen không đảm bảo đầy đủ các tính năng thì có thu hồi, ông Huyện khẳng định: Đơn vị nào lắp rồi thì sẽ yêu cầu hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn.

Với những xe khách không lắp hộp đen, hoặc lắp hộp đen không đảm bảo yêu cầu, từ 1/7 lực lượng chức năng kiên quyết thu hồi phù hiệu chạy tuyến.

Thanh tra Bộ GTVT sẽ tập trung thanh tra chủ yếu vào 3 lĩnh vực:

Đối với Sở GTVT sẽ thanh tra việc cấp phép kinh doanh vận tải khách bằng ôtô, mở tuyến, công bố tuyến; bổ sung khai thác tuyến, cấp phù hiệu xe, sổ nhật trình chạy xe….

Đối với đơn vị quản lý khai thác, kinh doanh bến xe khách, sẽ tập trung vào việc có đảm bảo các điều kiện hoạt động của bến hay không; thực hiện quy định về giá dịch vụ tại bến xe, thực hiện nghĩa vụ với Nhà Nước.

Bên cạnh đó, với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô tuyến cố định liên tỉnh, đoàn thanh tra sẽ tập trung kiểm tra điều kiện pháp lý để hoạt động kinh doanh; nơi đỗ xe theo quy định, thiết bị giám sát hành trình, quản lý lái xe nhân viên phục vụ, kê khai, niêm yết giá cước…


Theo Vietnamnet