Xe khách tự ý gắn thêm màn hình tivi sẽ không được đăng kiểm
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Xe khách tự ý gắn thêm màn hình tivi sẽ không được đăng kiểm

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Để đảm bảo an toàn cho xe và hành khách, mọi hành vi “độ” các thiết bị điện, điện tử trên xe khách, xe du lịch đều sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt.

Xe khách tự ý gắn thêm màn hình tivi sẽ không qua đăng kiểm
Tivi được trang bị trên một chiếc xe khách. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Xe khách chuộng lắp thêm đồ điện, điện tử

Không riêng màn hình tivi, nhiều đồ điện khác như đầu đĩa, tủ làm mát, camera, đèn led... được nhiều chủ xe trang bị thêm nhằm mục đích phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách. Điều đáng nói ở đây là các thiết bị này đều không có tên trong thiết kế ban đầu của xe.

Theo khảo sát tại một bến xe lớn ở Hà Nội, tình trạng các xe khách từ 24-46 chỗ lắp thêm các thiết bị điện là rất phổ biến.

Chủ một xe khách thường xuyên chạy đường dài cho biết: “Giờ xe nào cũng có đầu đĩa, tivi, nên tôi phải lắp thêm để còn giữ khách. Muốn lắp thêm cái gì cứ mang xe ra cho thợ là xong”, chủ xe này nói.

Thực tế trên cho thấy, không ít nhà xe đã lắp thêm các thiết bị sử dụng điện trên xe, mà việc trang bị thêm các dây dẫn và thiết bị tiêu thụ điện được Cục Đăng kiểm VN cảnh báo là một trong những nguy cơ gây chập điện dẫn đến cháy phương tiện.

Cán bộ một trung tâm đăng kiểm cũng cho biết hiện tượng nhiều xe du lịch đã lắp màn hình tivi lớn để khách thưởng thức nhạc hoặc hát karaoke. Thế nhưng hệ thống điện trên xe là điện một chiều 24V đã bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên 220V không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do tài xế lắp thêm đồ điện

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S (Q.11, TP.HCM) cho biết đã yêu cầu nhiều chủ xe tháo dỡ cục biến điện 220V và tivi 21 - 32 inch vì không có trong hồ sơ thiết kế của nhà sản xuất.

Hơn nữa, theo chỉ đạo mới đây của Cục Đăng kiểm và Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tăng cường kiểm tra các hệ thống điện xe chở khách và cả xe tải, container.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang - giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ xe chở khách và cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân  các vụ cháy. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng có thể do nguyên nhân chập điện. Có thể do nhà xe lắp đặt cục biến điện từ 24V lên 220V để tải điện lên màn hình tivi đã sử dụng loại dây điện không đúng tiêu chuẩn nên gây ra các vụ cháy xe.

Vì vậy để đề phòng xảy ra cháy nổ xe, đăng kiểm viên buộc chủ xe phải tháo dỡ các thiết bị dư không do nhà sản xuất thiết kế.

Như vậy, đối với những mẫu xe đã được Cục Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận kiểm định cho nhà sản xuất có gắn màn hình tivi loại nhỏ theo thiết kế vẫn sử dụng bình thường.

Trong khi đó, trong công văn hỏa tốc gửi đến các trung tâm đăng kiểm trong cả nước, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

Cụ thể là yêu cầu các đơn vị đăng kiểm kiểm tra để phát hiện và ngăn ngừa chủ xe tự ý đấu nối, lắp thêm các thiết bị ngoài các thiết bị đã có theo thiết kế của nhà sản xuất (trừ thiết bị giám sát hành trình, gây quá tải cho hệ thống điện, dẫn đến chập cháy thiết bị và phương tiện).

Theo đó, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu kiểm tra chặt hệ thống điện trên các ôtô, đặc biệt là xe chở khách.

Tương tự, mới đây Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN và sở GTVT các tỉnh, thành phố trong cả nước tăng cường đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ đối với xe chở khách.

Theo đó, bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra và ngăn ngừa việc chủ xe tự ý độ chế, đấu nối, lắp thêm các thiết bị không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập điện gây cháy thiết bị, phương tiện.

Đồng thời yêu cầu kiểm tra cơ cấu kết nối rơmoóc, xơmi rơmoóc với ôtô và việc kết nối điều khiển hệ thống phanh, hệ thống điện có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Theo GTVT & TTO